Vài lời nói thêm về Phật Ngọc tại Pháp.

16 Nov

Vai loi noi thêm vê Phat Ngoc tai Phap.

 

Phóng sự do chị Bích Xuân thực hiện. Lể chào cờ diễn ra vào buổi trưa trước văn nghệ,. do một số anh chị em đã cho tiến hành mặc dầu áp lực của nhân viện Trật tự được nhận chỉ thị của ai đó, chưa biết. http://youtu.be/n2pkq8T4d7E

 

Những vidéo sau đây là do anh Nguyễn Văn Đông thực hiện

Phỏng vấn Chị Phượng Vũ đến từ Ohio, nạn nhận của việc giựt cờ xé cờ http://youtu.be/AOBl1rV97NA

 

Phản ứng của vài người đã tham dự ngày Khai mạc. Ông Phố và ông Khanh cùng chị Tuyết (không có trong vidéo, nhưng ra mặt đối thoại trên diễn đàn điện thư) là ba người thay phiên nhau cằm hai lá cờ lớn Việt Pháp trong sân chùa, hai lá cờ duy nhất mà quý vị được thấy trong các vidéo http://www.youtube.com/watch?v=fftrEmWxRBw

 

Phòng vấn HT Thích Giác Huệ http://www.youtube.com/watch?v=gh91B3ifb-4

 

Vai loi noi thêm vê Phat Ngoc tai Phap.

Kính thưa các anh chị thân mến,

Kính thưa quý vị trên các diễn đàn,

Ngày 21 tháng 9, tôi lên tiếng gởi điện thư hỏi BTC Phật Ngọc tại Pháp của Tịnh Xá Ngọc Điểm (BTC PN) vì sao cấm cờ vàng 3 sọc đỏ trong ngày Khai mạc Phật Ngọc tại Vincennes-Paris.

Từ hôm đó đến nay, đã có rất nhiều trao đổi điện thư giữa những nhóm, Đại diện hội đoàn, BTC PN, đã có nhiều cuộc phỏng vấn do anh Nguyễn Văn Đông thực hiện (các links dưới đây), và cũng có vài sự kiện mới xẫy ra.

Xin nhắc lại sự việc : tôi đến buổi sáng hôm Lễ Khai mạc và ra về khoảng gần 11g. Lúc còn tại trong sân chùa tôi đã chứng kiến cảnh nhân viên Trật tự cấm phát cờ vàng, tịch thu cờ vàng, làm khó dể những người cằm cờ vàng.

Trong thư trước tôi đặt vấn đề với BTC PN là tại sao ngược đãi với đồng bào cằm cờ vàng. Tôi không đặt vấn đề có chào cờ hay không có chào cờ. Xin quý vị phân biệt rõ.

Lý do muốn hủy bỏ chào cờ vàng ba sọc đỏ

BTC PN viên vào một điện thư của Hội UBF (Union Bouddhiste France) cơ quan cho mướn đất để hủy bỏ chào cờ. Điện thư này viết cuối tháng 8, nói 2 điểm.

Điểm thứ nhất chúng tôi, UBF, là một tổ chức phi chính trị (phi chính trị có ghi trong quy chế của UBF) nên không thể cho đảng phái mướn đất. Điểm nhất này không có đặt ra vấn đề vì Tịnh Xá Ngọc Điểm rành rành không là một đảng phái.

Điểm thứ 2 : Vì khu đất này thuộc quyền sở hữu của Thành Phố Paris nên khu đất này không thể mang một màu sắc chính trị.

Điểm thứ 2 này cần được mổ xẻ nhiều hơn.

Theo một người hiểu chữ Tây một cách thông thường như tôi phân tích thì :

–        BTC PN không làm mít tinh chính trị. Tương Phật Ngọc với lư hương hoa quả với chuông trống với Phật tử thập phương ở đó thì làm gì mà có màu sắc chính trị được ! Đã chính danh như vậy rồi thì BTC PN muốn treo 4,5  lá cờ cũng không thể nhuộm ra thành mau chính trị nào khác, cờ gì cũng được.

–        Điểm thứ 2 không nói rõ ràng cấm chào cờ Pháp. Nhưng cấm thế nào được vì mọi công dân Pháp đều có quyền tổ chức chào cờ Pháp. Nếu chào cờ Pháp là làm chính trị thì mấy anh tự xưng phi chính trị là công dân… xứ gì, không phải công dân Pháp vậy mời các anh hãy đi chỗ khác chơi không nên nói chuyện luật pháp Pháp.

–        Nếu bảo chào cờ là làm chính trị (theo nghĩa các Ông) cho nên cấm chào cờ trong sân chùa và cả cờ Pháp, vậy hàng chục ngàn người chào cờ trước trận đá bóng quốc tế là làm chính trị đó. Các Ông hỏi họ xem có phải là họ đang làm chính trị ? Hàng chục ngàn ngươì này sẽ cười vào mặt các Ông và trả lời ‘xin lỗi Ông, tôi đang xem đá bóng, xin đừng làm phiền’.

–        Chúng ta thấy cờ Miên cờ Tây Tạng được tự do treo. Treo cờ với ý nghĩa  : Chúng tôi là người Miên, người Tây Tạng và hãnh diện với lý lịch và nguồn gốc chúng tôi, nơi đây là lễ của chúng tôi và xin mời quý ông bà vô tham dự và để biết thêm văn hóa của cộng đồng chúng tôi. Trên mặt thực tiễn cờ nào cũng treo được. Dĩ nhiên cờ vàng ba sọc đỏ cũng phải treo được. Vậy điểm 2 tuy không nói rõ nhưng thực tế thì hoàn toàn không có ý nghĩa cấm treo cờ vàng và cũng không thể cấm treo cờ vàng ba sọc đỏ được.

–        Treo cờ được thì tại sao không hát quốc ca ‘Này công dân ơi…’ 3 phút được ? Chỉ có 3 phút, ai cấm nhỉ ?. Chúng ta chào cờ Pháp được vì là công dân nước Pháp và cũng để cám ơn quốc gia đã đón nhận chúng ta những lúc khốn khổ lìa xứ , thì ai cấm chúng ta chào cờ vàng để tưởng nhớ đến biết bao người đã nằm xuống cho chúng ta có được ngày hôm nay, để hãnh diện với lý lịch của những người chối bỏ chủ nghĩa độc tài gian trá cộng sàn ? Đây đâu phải là một hành động chính trị. Nói cho đúng, đây là một thái độ chính trị. Lấy thái độ trên đất Pháp tự do này thì không một ai cấm được. UBF cũng chỉ là một hiệp hội như trăm nghìn hiệp hội khác, không thể đẻ ra một luật riêng trái với luật của xứ Pháp.

–        Điểm 2 nói đây là đất của Thành phố Paris cho nên… Tôi xin thưa : Công trường Trocadéro, Place de l’Alma, Place d’Italie, vỉa hè trước tòa Đại sứ CSVN, Bastilles v.v… cũng thuộc Thành phố Paris. Tại những nời đó, cờ vàng cờ đỏ cờ xanhcờ tím nào cũng treo ra được, quốc ca, đảng ca gì cũng hát được.

–        Hồi tháng 4, tôi có đọc dự án khế ước (contrat) gìữa Tịnh Xá Ngọc Điểm với UBF. Những điều khoảng trong đó cũng chỉ là những điều khoảng ‘lẩm cẩm bình thường’ như trăm khế ước khác. Không nói đến cờ, chào cờ hay cả đến chữ phi chính trị cũng không có. Đã ký rồ, giữa hai bên chỉ có lấy những điều khoảng làm chuẩn để tôn trọng lẫn nhau trên mặt luật pháp, nói thêm bớt ngoài khế ước là vô giá trị. Chùa, nhà thờ, Thị sảnh thành phố hay tư nhân cho mướn thì cũng như nhau, không thể ra ngoài vòng khế ước được.

–        Tưởng cũng cần nói là Phật giáo Việt Nam gắn liền với vận mệnh đất nước và dân tộc Việt Nam. Phật giáo Pháp cũng gắn liền với vận mệnh nước Pháp. Tách rời Phật Giáo ra bằng cách cấm chào cờ Pháp và cờ vàng ba sọc đỏ, theo tôi là có ý gian.

Có ai trong quý BTC PN đã hỏi thẳng chưa ‘Ông có cấm chào cờ vàng ba sọc đỏ không ?’. Nếu hỏi rõ rồi thì xin cho biết câu trả lời của UBF là gì, dựa trên căn bản gì để cho hay không cho. Và những câu đối chất của các Ông là như thế nào.

Theo tôi thấy, thì việc này rõ như ban ngày, không ai cấm hay có thể cấm chào cờ Pháp và cờ vàng 3 sọc đỏ tại ngày Khai mạc Phật Ngọc nếu toàn bộ BTC PN muốn chào cờ.

Tôi có cảm tưởng ai đó có chức vụ quan trong BTC PN biết nhưng ‘để vậy…’, dùng vậy. Tôi không tin là trình độ tiếng Tây hay hiểu biết về quyền công dân nước Pháp kém thấp hơn tôi.

Ông Chủ tịch này nói tiếp trong một điện thư khác sau ngày Khai mạc, ‘vì có Đại diện quốc gia Pháp, vì có sự hiện diện của đài truyền hình công cộng, yêu cầu làm sao để những sự việc đáng tiếc không diễn ra nữa’. Ông này hoặc ‘ngu ngơ thật’ hoặc là ‘viết có chủ đích thật do ai đó nói ra nói vô’.

–        Đây không phải là chuyện giữa hai quốc gia, đây là do những công dân Pháp gốc Việt tổ chức, và khách cũng là Công dân Pháp gốc Việt. Đồng bào không phải là những người quá khích như các Ông tưởng tượng hay dựng lên. Các Ông cho những người cằm cờ vàng là quá khích đến phá hoại sự ‘hài hòa’ giữa hai quốc gia Pháp và nhà nước XHCNVN!

Tôi không biết BTC PN có hồi âm thơ trên của Ông Chủ tịch UBF hay không hay là cũng ‘để vậy…’ ! Lập luận trên chỉ đúng trong một trường hợp duy nhất là Tịnh Xá Ngọc Điểm nhận tiền của đảng CSVN để tổ chức !

Thay vì làm một chuyện bình thường là giao thiệp, cách nghĩa ; chút lập luận cứng rắn thì tôi có cảm tưởng BTC PN, hay đúng hơn các Ông nào đó có quyền hạn trong BTC PN lại ‘để vậy…’. Và dùng như vậy.

Đối với các tổ chức hay người dân Việt Nam gởi điện thư đến Tịnh Xá Ngọc Điểm xin hay yêu cầu nghi lễ chào cờ, tuyệt nhiên BTC PN không trả lời ai.

Quý vị hẳn cũng đã để ý, tôi dùng chữ BTC PN để nói chung chung và dùng chữ ‘các Ông’ để nói về vài thành phần trong BTC đã cho chỉ thị cho nhận viên Trật tự tịch thu cờ vàng, giựt cờ vàng.

Từ ý muốn hủy bỏ chào cớ đến việc cấm cờ vàng

Và rồi từ việc muốn hủy nghi lễ chào cờ, các Ông, tôi không biết đầu óc các Ông nghĩ như thế nào, các Ông lại đồng hóa : không chào cờ = người cằm cờ vàng là phá hoại phải gọi cảnh sát !

Nghi lễ chào cờ là do BTC PN tiến hành hay không tiến hành. Khách thập phương cằm cờ, bất cứ cờ gì, là hai chuyện hoàn toàn riêng biệt.

Điểm trên tôi phản biện cho vui lập luận ‘không làm chính trị’ đã từng được nghe ai đó nói cho ‘khúc ruột ngàn dặm’ nghe. Tôi chỉ trách là muốn hủy chào cờ nhưng lại không thông báo rõ ràng. Tôi đặt vấn đề với BTC PN chỉ trên điểm tại sao ngược đãi với đồng bào cằm cờ vàng. Đến nay tôi không có cái may mắn được trả lời.

Đức Phật Đại Từ Đại Bi cứu độ chúng sanh không phân biệt chủng tộc màu da hay khuynh hướng chính trị. Người đồ tể buông con dao cũng có thể tìm đến cửa Phật. Giả dụ có ai đó cằm cờ đỏ sao vàng bước vào sân chùa, quý BTC PN cũng không có lý do chính đáng, nếu muốn cấm, giựt cờ của họ.

Đây là sinh hoạt tôn giáo phi chính trị như các Ông nói, lý luận cho đến cùng thì mọi cờ đều được chấp nhận trong hài hòa thân ái trước Phật đài. Phái đoàn sư cô từ Việt Nam sang dự Lễ Phật Ngọc cằm cờ đỏ sao vàng cũng được. Người Thái cằm cờ Thái, người Miên cằm cờ Miên, người Việt tỵ nạn cằm cờ vàng …để cho mọi người biết ‘A !  Tôi là người quốc gia này hay cộng đồng này đến tham dư’. Còn gì hợp lý hơn và đẹp hơn !

Lý do duy nhất các Ông phải cho nhân viên Trật tự can thiệp cấm cờ là có sự khiêu khích giữa hai nhóm có thể gây ẩu đả. Can thiệp, lý do thứ nhất, là để bảo vệ khách, vì đây là trọng trách của người tổ chức đối với người khách đến tham dự, thứ đến là để cho việc tổ chức được viên mãn.

Ai khiêu khích ai ở đây ? Chẳng có ai cả. Ai cũng ôn hòa kính trọng không khí trang nghiêm. Chỉ có các Ông nghĩ là đồng bào cằm cờ vàng là khiêu khích BTC PN !

Các Ông sai hoàn toàn. Và đã làm một chuyện bất hợp pháp, bất hợp lý và không tình nghĩa đồng bào khi các Ông cho nhân viện Trật tự giựt cờ trên tay đồng bào.

Từ cấm cờ đến xé cờ vàng

Điểm này và điểm kế, tôi viết để thông tin.

Chị du khách đến từ Ohio Hoa kỳ bị giựt cờ, đạp cờ, xé cờ vàng. Chị đã bình tĩnh chụp hình và 4 ngày sau đã cho công chúng biết qua mail, và sau đó qua phỏng vấn vidéo trên youtube.

Đây là một hành động cướp giựt quyền sở hữu. Quý BTC PN có bênh vực hay tìm đến xin lỗi người khách này không ? Mạc dù trọng trách của quý BTC PN là bảo vệ khách đến dự.

Điều tréo cẳng ngỗng ở đây là người cướp giựt cờ trên tay chị du khách hoa kỳ gốc Việt, và đã bị chị du khách nhận diện vá xác nhận sự việc, là vợ của nhân vật số 2 của BTC PN, ông Lý Thành Long !

Và lại tiếp tục vứt bỏ lá cờ vàng

Cách đây vài hôm, ngay tại sân chùa, trong phạm vi trách nhiệm của BTC PN, một hay hai nhân viên BTC PN đã cắt bỏ đi những hình có cờ vàng. Xin nói rõ thêm : cả trăm tấm hình này được trưng bầy đế bán gây quỹ cho BTC PN. Duy chỉ có hình có cờ vàng ba sọc đỏ bị cắt bỏ và hơn nữa vài hình có cờ Miên cũng bị cắt bỏ. Để phi tang chứng cớ là cờ Miên được quyền hiện diện cũng trong sân chùa này?

Sự kiện này xẩy ra sau phỏng vấn của Thầy Giác Huệ. Trong phỏng vấn do anh Nguyễn Văn Đông thực hiện, Thầy Giác Huệ tuy đã nói rõ ràng : (cằm cờ vàng) đó là một việc bình thường thôi. Nhưng ai đó vẫn chủ tâm làm ngược ý Thầy Giác Huệ, tiếp tục vứt bỏ cờ vàng.

Tôi chưa nghe BTC PN có thái độ chính thức trên vìệc này.

Tôi xin có lời kết

Ai quá khích ai sai ai trái, quý vị cũng đã một phần mường tượng được qua những sự việc.

Ngay sau Lễ Khai mạc, tôi nghe người này chuyển tin người kia là chúng tôi đến ‘phá lễ Khai mạc’ ! Rồi sau đó chuyển qua ‘cờ vàng gây ra vấn đề‘, rồi đến ‘cờ vàng phá chùa’. Trước đó thì đang có chào cờ trong chương trình thì bỗng bị hủy. Ngay tại ngày Khai mạc, người cằm cờ vang bị xem như phá rối. Đến bây giờ cả trên những tấm hình trưng bày để bán gây quỹ cho BTC PN, hình có cờ vàng cũng bị vứt đi một cách ngang nhiên mà không ai lên tiếng.

Cờ vàng ba sọc đỏ nhận chịu những đòn đánh trong việc Phật Ngọc tại Pháp. Không sao. Ai đó búng tiền ra nhưng chỉ mua được kẻ ham tiền háo danh thôi.

Tôi đã nghe phỏng vấn của HT Thích Giác Huệ, trụ trì Tịnh Xá Ngọc Điểm, quyền tối cao trong BTC PN. Nghe xong tôi thấy thiếu thiếu cái gì đó …Thiếu lời xin lỗi, dĩ nhiên. Và nhất là thiếu một hành động.

Thầy nói là những sự kiện này là ngoài ý muốn của Thầy. Tôi nghĩ chắc thêm là cũng ngoài ý muốn của nhiều người trong BTC PN.

Thầy Giác Huệ đã nói như thế, tôi kính xin Thầy Giác Huệ cùng toàn bộ BTC PN hãy đi thêm một bước nữa : họp BTC PN lại gấp và, vì người hoặc những người nào đó đã làm trái ý Thầy và không tôn trọng tinh thần dân chủ của BTC PN tự ý quyết định làm chuyện sai trái cho nhân viên Trật tự giựt cờ, tuyên bố những người đó kể từ hôm nay không còn trong BTC PN nữa.

Kính mong thay !

Nếu không thấy được bước đi can đảm này, không thấy một lời xin lỗi hành động bất hợp pháp bất hợp lý và bất hợp tình đối với những người cằm cờ vàng ba sọc đỏ, cá nhân tôi sẽ không tham dự bất kỳ sinh hoạt nào của Tịnh Xá Ngọc Điểm tại Torcy. Và cũng sẽ kêu gọi thân nhân và bằng hữu không tham dự.

Trong lúc đang viết thư này, một anh Bạn có nêu ra thắc mắc khi xem xong phỏng vấn của anh Nguyễn Văn Đông, tôi cũng xin ghi ra: Thấy Thầy có vẻ không vui khi nghĩ rằng đã mất đi sự tín nhiệm của UBF, vậy xin hỏi Thầy sự tín nhiệm của chư Phật tử với chùa Ngọc Điểm có quan trọng hơn không ?

Thư này viết để trình bày và cũng để trao lại sự việc cho các hội đoàn, tổ chức và mỗi cá nhân, tất cả những ai đồng quan tâm đến sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam tại Pháp.

Cũng như thư trước, xin kính nhờ tất cả quý vị chuyển lên các diễn đàn, web site để mọi người cùng tường.

Kính,

Nguyễn Ngọc Bách

Publicités

Laisser un commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion / Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion / Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion / Changer )

Photo Google+

Vous commentez à l'aide de votre compte Google+. Déconnexion / Changer )

Connexion à %s

%d blogueurs aiment cette page :